Bí quyết làm giàu số 1: tại sao phải xác định rõ mục tiêu

Hãy cùng xem bí quyết làm giàu số 1 của Napoleon Hill, xác định rõ mục tiêu, nó có nghĩa là gì và tại sao phải xác định rõ mục tiêu, tại sao nó là điểm khởi đầu cho mọi thành tựu của cá nhân.

Bạn sẽ không hiểu được hết giá trị của nguyên tắc này cho đến khi bạn bắt tay vào thực hành nó. Hãy nhớ kỹ điều này trước khi đọc tiếp, bởi vì đọc và hiểu là một chuyện, nhưng sử dụng nó để tạo ra giá trị cho bản thân là một chuyện hoàn toàn khác. Rất nhiều lần trong các bài thuyết giảng của Napoleon Hill, ông nhấn mạnh: bạn chỉ có thể hiểu được khi bạn sẵn sàng.

Câu này có nghĩa là gì? Tôi đoán là bạn đã sẵn sàng có nghĩa là bạn đã thử, đã thực hành, đã thấy được giá trị của nó, nhưng còn lờ mờ chưa nhận thức đầy đủ. Chỉ khi đó, khi tâm trí của bạn trong trạng thái tìm kiếm, bạn sẽ hiểu được hết giá trị của nó.

Khoa học thành công là gì?

Đừng để những từ “đao to búa lớn” làm bạn e ngại. Khoa học chẳng qua là những điều đúng được thu thập lại, tạo thành một hệ thống để dễ dàng học và sử dụng.

Thành công? Từ này sẽ gây tranh cãi. Mỗi người sẽ có một định nghĩa khác nhau. Cái này tùy bạn suy xét. Nhưng tôi nghĩ, thành công phải là một cái gì đó đặc biệt, nó không thể tầm thường như một cái nhà, xe, điện thoại hay một cục tiền, và trong quá trình tìm kiếm, tôi thấy định nghĩa của Andrew Carnegie là đúng nhất: “Thành công là kiến thức để con người dùng nó, để đạt được cái họ muốn, giúp người khác đạt được cái họ muốn, và không làm tổn hại đến ai.”

Do đó, khoa học thành công: là những điều đúng được hệ thống lại để con người dễ dàng học và sử dụng nó để đạt được cái họ muốn, giúp người khác đạt được cái họ muốn, và không làm tổn hại đến ai.

Và dưới đây là điều đúng đầu tiên trong hệ thống đó của Napoleon Hill.

Cách xem: nhấn vào nút Share phía dưới, share bài viết, sau khi share khóa sẽ tự động mở. Cám ơn!

Xác định rõ mục tiêu

Tại sao xác định rõ mục tiêu là nguyên tắc đầu tiên của khoa học thành công?

Để hiểu được điều này trước hết bạn phải hiểu tầm quan trọng của ý tưởng. Bạn có biết rằng chính ý tưởng là thứ làm cho thế giới này vận hành. Ý tưởng là thứ tài sản duy nhất không có một giá trị cố định. Con người ở mọi thời đại, mọi nơi trên thế giới đều thừa nhận rằng ý tưởng là thứ quan trọng nhất. Có một câu cổ ngữ viết rằng: “Nếu bạn muốn được nhớ đến vài ngày, hãy trồng hoa. Nếu bạn muốn được nhớ đến vài năm, hãy trồng cây. Nếu bạn muốn bất tử, hãy gieo ý tưởng.”

Ralph Waldo Emerson, được xem là một trong những nhà tư tưởng vĩ đại nhất nước Mỹ, đã từng đánh giá: “Một ý tưởng có thể có giá trị hơn toàn bộ sức lao động của con người, động vật, máy móc trong cả thế kỷ cộng lại.” Ý tưởng tạo thành nền tảng của mọi của cải, là điểm khởi đầu cho mọi phát minh. Ý tưởng làm chủ bầu trời và đáy biển.

Vậy ý tưởng đến từ đâu?

Ý tưởng chính là kết quả của mục tiêu được xác định rõ. Đây là sự thật, bạn có thể xem lại toàn bộ phát minh của nhân loại, có phát minh nào không xuất phát từ một mục tiêu được xác định rõ? Sẽ không có ý tưởng nào nếu không có mục tiêu được xác định rõ. Sẽ không có thành tựu nào nếu không có ý tưởng. Vì thế nguyên tắc này: xác định rõ mục tiêu, là nguyên tắc đầu tiên của khoa học thành công.


Các ý tưởng đằng sau mục tiêu được xác định rõ

Có một số yếu tố liên quan đến chủ đề xác định mục tiêu, có thể sắp xếp chúng lại thành nhóm: tâm trí, tâm linh và kinh tế. Chúng ta sẽ phân tích từng yếu tố, để bạn có thể hiểu rõ nó một cách hoàn chỉnh, để có thể tận dụng được đầy đủ các lợi ích mà nó mang lại. Có 7 ý tưởng liên quan và chúng ta sẽ phân tích nó.


Ý tưởng đầu tiên

Điểm khởi đầu cho mọi thành tựu của cá nhân là xác định rõ mục tiêu và có kế hoạch chi tiết để thực hiện, để đạt được nó.
Ngay khi bạn xác định rõ mục tiêu, bạn có thể có được các lợi thế sau đây. Các lợi thế này đến một cách tự động.

 1. Lợi thế đầu tiên: Mục tiêu được xác định rõ sẽ phát triển các phẩm chất sau đây: Tự chịu trách nhiệm, Chủ động, Kích hoạt trí tưởng tượng, Nhiệt tình, Kỷ luật, Tập trung. Tất cả những phẩm chất này là nguyên liệu cần thiết để thành công. Chúng ta sẽ bàn chi tiết đến các phẩm chất này xem nó là gì và làm sao để phát triển nó.
 2. Lợi thế thứ hai: Chuyên biệt. Xác định rõ mục tiêu giúp bạn chuyên biệt, và chuyên biệt dẫn đến hoàn hảo. Sự thành công của bạn sẽ phụ thuộc rất lớn vào chuyên môn riêng của bạn. Andrew Carnegie tin vào sự chuyên biệt. Ông ấy tin rằng cho dù mục tiêu hay nghề nghiệp là gì, con người sẽ phải tập trung vào chuyên môn riêng. Giáo dục tổng quát là cần thiết cho đến khi bạn lựa chọn sứ mệnh cuộc đời mình. Khi bạn tìm thấy một kết hợp hài hòa giữa khả năng của bản thân và mong muốn, và cơ hội để sử dụng chúng, bạn nên ngay lập tức bắt đầu thu thập kiến thức chuyên biệt cho lĩnh vực mà bạn chọn (công việc mà bạn muốn làm nhất). Mục tiêu được xác định rõ sẽ giúp biến tâm trí thành nam châm thu hút kiến thức chuyên biệt cần thiết cho thành công.
 3. Lợi thế thứ ba: Kế hoạch sử dụng thời gian và tiền bạc. Mục tiêu xác định rõ sẽ giúp bạn có kế hoạch cho sử dụng thời gian và tiền bạc và có kế hoạch cho các nỗ lực hàng ngày để có thể dẫn đến việc đạt được mục tiêu mong muốn. Thời gian được kế hoạch luôn mang lại lợi ích, bởi vì thời gian được sử dụng đúng sẽ thúc đẩy tiến trình hướng đến mục tiêu. Tiền bạc được sử dụng đúng sẽ giúp duy trì cuộc sống phù hợp dẫn đến thành công. Điều này có thể đòi hỏi phải sở hữu một số tiền ở một thời điểm nhất định.
 4. Lợi thế thứ tư: Nhạy bén với cơ hội và dũng cảm hành động. Mục tiêu được xác định rõ chuẩn bị cho tâm trí sự nhạy bén để nhận ra cơ hội liên quan và thúc đẩy sự dũng cảm hành động dựa trên cơ hội đó. Có câu nói rằng: “Nếu bạn nhận ra cơ hội cũng nhanh như là nhận ra lỗi của người khác, bạn sẽ nhanh chóng giàu có.”
 5. Lợi thế thứ năm: Phát triển khả năng quyết đoán. Xác định rõ mục tiêu giúp phát triển khả năng quyết định nhanh chóng và quyết đoán. Người thành công khi đã có đủ cơ sở, sẽ quyết định rất nhanh và thay đổi rất chậm. Người thất bại thì ngược lại, quyết định chậm và thay đổi nhanh và thường xuyên. Hãy đọc lại câu này một lần nữa, hãy suy nghĩ về nó. Ghi nó ra giấy và dán lên chỗ bạn dễ nhìn. Đó là một câu nói rất có giá trị. Thật vậy, nếu bạn không nhận được ý tưởng nào từ bài học này, chỉ một ý tưởng đó là đủ giá trị cho thời gian và tiền bạc bạn bỏ ra cho khóa học này. Hãy nhớ con số mà chúng tôi đã đưa ra từ đầu – chỉ có 2 trong số 100 người có thể xác định họ muốn gì. Lý do là vì, đa số không thể quyết định. Bạn có thể tự hỏi làm sao để khắc phục thói quen thiếu quyết đoán. Câu trả lời là hãy bắt đầu ngay tại thời điểm hiện tại, câu hỏi bạn đang đối diện là gì? Hãy đưa ra quyết định. Bất kỳ quyết định nào thì tốt hơn là không có. Hãy bắt đầu quyết đoán hơn. Nếu ban đầu bạn phạm một số sai lầm, hãy can đảm – tỷ lệ quyết định đúng sẽ tăng lên. Hãy nhớ rằng để đạt được những gì bạn muốn, bạn phải đưa ra quyết định, và dĩ nhiên, bạn có thể đánh giá nó xem nó có giúp bạn trong kế hoạch của bản thân hay không.
 6. Lợi thế thứ sáu: Khuyến khích người khác hợp tác với bạn. Không chỉ xác định rõ mục tiêu phát triển sự tự tin trong cá tính của bạn, nó còn thu hút sự chú ý của người khác và khuyến khích họ hợp tác với bạn. Người biết rõ mục tiêu và quyết tâm theo đuổi nó sẽ luôn tìm thấy người sẵn sàng giúp đỡ họ trên hành trình đó.
 7. Lợi thế thứ bảy: Chuẩn bị tâm trí cho niềm tin. Lợi ích lớn nhất của việc xác định rõ mục tiêu là nó mở cánh cửa cho trạng thái tâm trí gọi là niềm tin. Nó làm cho tâm trí trở nên tích cực và không còn bị giới hạn bởi sợ hãi, nghi ngờ, thất vọng, thiếu quyết đoán và trì hoãn. Nghi ngờ luôn dẫn đến biện hộ cho thất bại.
 8. Lợi thế thứ tám: Cung cấp cách nghĩ thành công. Xác định rõ mục tiêu cung cấp cho bạn cách nghĩ thành công và bảo vệ bạn khỏi cách nghĩ thất bại. Nó sẽ giúp tâm trí hướng về thành công thay vì chấp nhận bất cứ khả năng thất bại nào.

Nhận định số 1: Kế hoạch cho hành động.

Ai cũng cần phải có mục tiêu, kế hoạch và hành động để thực hiện nó. Điều quan trọng không phải là kế hoạch tốt hay không, nhưng quan trọng trước hết là bạn phải xác định rõ bạn muốn gì, cách thức bạn sẽ thực hiện để đạt được nó. Nếu trong quá trình thực hiện, nó không hiệu quả, bạn có thể thay đổi và điều chỉnh.

Nhận định số 2: Động cơ quyết định hành động và thành tựu

Tại sao bạn phải đạt được mục tiêu? Lý do gì? Động cơ nào bắt buộc bạn phải đạt được nó? Nếu không có lý do, động cơ, cái bạn muốn chỉ là mong ước, chỉ là hy vọng, có cũng được, không cũng không sao. Động cơ biến mục tiêu trở thành khao khát mãnh liệt kích hoạt cảm xúc và tác động đến tiềm thức. Quan trọng nhất là xác định rõ mục tiêu giúp bạn kiểm soát được những động cơ tiêu cực, qua đó tránh được thất bại.

Nhận định số 3: Sức mạnh của tiềm thức

Khi mục tiêu trở thành một khao khát mãnh liệt, và nó ám ảnh bạn mỗi ngày, ăn không ngon, ngủ không yên với nó, khi đó nó tạo ấn tượng đến tiềm thức và kích hoạt nó hoạt động, tìm mọi cách có thể để thực hiện mục tiêu.

Nhận định số 4: Sức mạnh của niềm tin

Khi xác định rõ mục tiêu và kế hoạch, và bạn thực hiện nó bằng hành động cụ thể, liên tục, hàng ngày tạo thành thói quen, nó tạo ra một trạng thái tâm lý gọi là niềm tin. Và niềm tin cũng kích hoạt tiềm thức để nó hoạt động, tìm mọi cách có thể để thực hiện mục tiêu.

Niềm tin chỉ có thể được tạo ra bằng hành động.

Nhận định số 5: Sức mạnh của tâm trí

Con người chỉ có một toàn quyền duy nhất là kiểm soát và định hướng tâm trí đến mục tiêu mong muốn. Và hình phạt sẽ là một cuộc sống thất bại nếu không sử dụng sức mạnh này.

Khi đã xác định rõ mục tiêu, kế hoạch, động cơ, niềm tin, kiểm soát và định hướng cho tâm trí và kích hoạt được tiềm thức, các tố chất sau sẽ tự động được phát triển:

 1. Tập trung, nhiệt tình, tự chủ, tự tin, có óc tưởng tượng phong phú.
 2. Nhạy bén, nhanh chóng nhận ra và tận dụng cơ hội.
 3. Thái độ tích cực: tập trung vào phần có thể thay vì không thể

Cảnh báo:

 1. Mục tiêu, kế hoạch của cuộc đời bạn, chỉ có thể do bạn tự tìm ra, tự quyết định, tự điều chỉnh, không ai có thể làm giúp việc này được.
 2. Không chia sẻ kế hoạch, mục tiêu của bạn với bất kỳ ai, ngoại trừ những người mà bạn chọn là đối tác có thể tin tưởng và có khả năng giúp bạn.
 3. Linh động điều chỉnh kế hoạch, mục tiêu khi cần.

Những ý tưởng quan trọng nên đưa vào sứ mệnh của cuộc đời bạn.

Điều duy nhất Khoa học thành công không thể làm cho bạn chính là quyết định điều bạn muốn hay mục tiêu của bạn nên là gì. Đây là điều chỉ có mình bạn mới có thể làm cho bản thân được. Chúng tôi biết rõ sự khó khăn cho đa số con người trong quyết định này, vì thế chúng tôi phác thảo một số ý tưởng mà bạn nên đưa vào sứ mệnh của cuộc đời bạn. Nó như là một bản thiết kế để bạn dựa vào để hoạch định cho tương lai, nó bao gồm tất cả các yếu tố cần thiết tại thời điểm này mà bạn có thể dự đoán như là mục tiêu của mình.

Đầu tiên, hãy nhìn về tương lai và xem xét khả năng phát triển của bản thân bạn. Hình dung thử bản thân của bạn trong 5 năm, 10 năm nữa sẽ như thế nào. Hoặc nếu bạn chưa quen với kế hoạch dài hạn, bạn có thể bắt đầu với những mục tiêu nhỏ nhưng quan trọng. Thiết lập mục tiêu mà bạn phải hoàn thành, ví dụ trong 6 tháng hay 1 năm. Sau đó, điều chỉnh đến những mục tiêu khó và dài hạn hơn, và dần dần thiết lập sứ mệnh cho cả đời.

Sứ mệnh của bạn phải bao gồm những việc có thể hoàn thành theo từng bước, hàng ngày, hàng tháng. Nó phải hài hòa với nghề nghiệp hiện tại để bạn có thể tận dụng những kinh nghiệm và kiến thức sẵn có. Để mỗi ngày, bạn có thể thực hiện để tiến gần hơn đến mục tiêu. Sứ mệnh của bạn phải là một mục tiêu cao nhất mà thành quả của nó giống như là dấu ấn của bạn để lại cho hậu thế.

Để xem thử sứ mệnh của bạn có đáng giá hay không, hãy hỏi bản thân câu hỏi này: tôi sẽ sẵn sàng dành cả đời để hoàn thành nó? Tôi sẽ sẵn sàng trả giá cho nó?
Đừng ngần ngại khi chọn sứ mệnh mà có thể vượt khỏi tầm với của hiện tại, bởi vì bạn luôn có thể chuẩn bị cho bản thân những phẩm chất cần thiết. Hãy luôn chừa chỗ cho sự phát triển của bản thân.

Có một câu cổ ngữ như sau: hành trình vạn dặm bắt đầu từ những bước nhỏ. Rất khó để bạn có thể dự đoán được những gì sẽ xảy ra cho đến khi bạn bắt tay vào hành động và xem thử khả năng hiện tại là như thế nào. Và nếu có yếu điểm xuất hiện, bạn sẽ thấy những manh mối để hoàn thiện bản thân. Không có kế hoạch nào là hoàn hảo. Sự hoàn hảo là một quá trình.

Việc nhỏ làm tốt là bước đầu tiên dẫn đến việc lớn.

Và đây là lời cuối cùng để giúp bạn lựa chọn mục tiêu. Bạn sẽ luôn cảm thấy chưa sẵn sàng. Sẽ luôn có điều gì đó mà bạn nghĩ cần làm để chuẩn bị trước khi bắt đầu. Nhưng nếu bạn bắt đầu ngay tại nơi đang đứng với những gì đang có, những mục tiêu khác tốt hơn sẽ dần xuất hiện khi bạn đang hướng về phía trước.


Viết ra kế hoạch, mục tiêu

Hãy viết ra rõ mục tiêu, kế hoạch của bạn, giống như đang viết thư cho một người bạn, giải thích rõ những gì bạn muốn. Liệt kê những ích lợi sẽ đạt được trong quá trình thực hiện hoặc sau khi hoàn thành mục tiêu. Liệt kê rõ những gì bạn sẽ làm để đánh đổi, để thực hiện mục tiêu. Liệt kê rõ những động cơ, lý do nào cho mỗi mục tiêu. Hãy nhớ là chúng ta hành động do có động cơ mạnh mẽ đằng sau thì mong muốn mới mãnh liệt để có thể tác động đến tiềm thức. Đọc to những gì bạn viết mỗi sáng hàng ngày và mỗi tối trước khi ngủ. Nhớ rõ chúng bất kỳ khi nào có thể.

Sẽ có người nghi ngờ và hỏi: tôi biết điều tôi muốn, tại sao phải viết ra giấy? Có sự khác biệt rất lớn khi bạn giữ nó trong đầu và viết nó ra giấy. Bởi vì khi đó, bạn đã bước đi bước đầu tiên trong việc chuyển hóa suy nghĩ thành sự thật. Trong quá trình viết ra, bạn phải làm rõ, chi tiết nhất có thể. Điều này sẽ giúp bạn tác động đến tiềm thức. Nguyên tắc này không phải là để thí nghiệm mà nó đã được chứng minh tính hiệu quả.

Điều quan trọng bạn cần nhớ là phải mô tả rõ những gì bạn sẽ cho đi để đánh đổi cho việc hiện thực hóa mục tiêu. Không có gì đạt được mà không có giá phải trả. Bạn phải sẵn sàng trả giá đầy đủ trước khi bạn có thể đạt được điều bạn muốn.

Quan trọng: hãy lập kế hoạch một cách linh động để có thể thay đổi khi cần. Trí tuệ vô hạn có thể sẽ hé mở cho bạn một kế hoạch tốt hơn cho mục tiêu của bạn mà vượt xa khỏi những gì bạn mơ ước. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng để đón nhận nó. Hãy luôn nhạy cảm với những manh mối, linh cảm mà bạn có thể đón nhận từ những khó khăn.

Cẩn thận

Hãy giữ mục tiêu và kế hoạch một cách cẩn thận và không chia sẻ nó cho bất kỳ ai ngoại trừ nhóm liên kết trí tuệ. Lý do là vì nếu chia sẻ với người không có hứng thú sẽ làm giảm sức mạnh của bạn.

Những gì bạn đang đọc là kết quả của hơn 40 năm thu thập, nghiên cứu và thực nghiệm những bí mật của những người thành công nhất nước Mỹ. Nó phụ thuộc vào bạn để bắt tay vào thực hành để mang lại giá trị cho bản thân.

Mọi thứ đều có quy luật, nếu bạn hiểu và áp dụng đúng đắn các quy luật làm giàu này của Napoleon Hill, thành công chỉ còn là vấn đề thời gian. Xem thêm hướng dẫn thực hành các nguyên tắc để mở khóa bí mật làm giàu của Napoleon Hill ở đây.


DMCA.com Protection Status

Jim Rohn Sứ mệnh khởi nghiệp