Kỷ luật và động lực

Chỉ có một loại động lực duy nhất có giá trị đó là động lực do chính bản thân tạo ra. Có người hỏi tôi: “Ông là người giúp tạo ra động lực cho người khác?” nhưng tôi nói: “Không phải, tôi là doanh nhân. Tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm và ý tưởng nhưng người khác phải tự tạo động lực cho họ.”

Tôi phát hiện ra rằng, chúng ta không thể thay đổi người khác, chỉ có bản thân họ mới tự thay đổi họ được. Có Chúa biết, tôi đã cố thử nhưng không những không thành công mà nó còn gần như dìm chết tôi. Thay đổi người khác là điều không thể.

Người tốt là do họ tốt, không phải do bất kỳ ai thay đổi. Nếu bạn muốn, bạn phải tìm họ. Nếu bạn muốn tìm người có động lực, bạn phải tìm họ, đừng bao giờ cố thay đổi hay tạo động lực cho họ. Điều đó đơn giản là không thể.

Động lực là một điều bí ẩn. Tại sao có người có người không? Tôi thực lòng không biết và tôi gọi nó là bí ẩn của tâm trí.

Tôi thuyết trình cho hàng ngàn người. Có người bước lên và nói: “Tôi sẽ thay đổi cuộc đời mình”, nhưng có người ngáp dài và nói: “Tôi đã nghe những thứ này trước đó” Tại sao lại thế? Tại sao cùng một bài giảng, nhưng hiệu quả khác nhau? Tôi không biết. Đó là bí ẩn của tâm trí.

Có một người giàu có đứng lên và nói với hàng ngàn người: “Tôi đọc cuốn sách này và nó giúp tôi làm giàu”. Bạn đoán xem có bao nhiêu người sẽ tìm đọc cuốn sách đó, rất ít. Tại sao? Bí ẩn của tâm trí.

Có người làm việc rất nhiều, và chúng ta nói: “chậm lại, nếu không sẽ đau tim”, có người chỉ nằm dài và bạn nói: “khi nào bạn mới chịu bắt đầu làm việc?” Tại sao lại khác nhau thế, tại sao mọi người không cố để hạnh phúc và giàu có? Tôi không biết. Bí ẩn của tâm trí.

Vì thế, hãy tự tạo động lực cho bản thân. Đừng bao giờ nghĩ rằng ai đó sẽ làm việc đó cho bạn. Không ai có thể làm chuyện đó. Bạn phải có kế hoạch tốt hơn cho bản thân. Bạn phải có kỷ luật.

Chúc bạn thành công,

Jim Rohn – Bạn có thể thành công

Jim Rohn Sứ mệnh khởi nghiệp