Jim Rohn – câu chuyện người gieo hạt

Câu chuyện trong Kinh Thánh kể lại vào thời xa xưa: người gieo hạt là người khôn ngoan, có tham vọng, làm việc chăm chỉ và có những hạt giống tốt. Nhưng hãy chú ý cách ông ấy gieo hạt.

  1. Phần thứ nhất rơi ra ngoài vệ đường và chim ăn mất. Đây là một tình huống phổ biến. Nhưng nó rất quan trọng và bạn cần phải hiểu. Cho dù hạt giống tốt cỡ nào, bạn có làm gì cũng sẽ có phần bị chim ăn mất, điều này là không thể tránh khỏi, đó là phần tiêu cực của cuộc sống. Bây giờ người gieo hạt có 2 lựa chọn: đuổi chim hay gieo hạt. Ông ấy không quan tâm đến chim và tiếp tục gieo hạt.
  2. Phần thứ hai rơi vào đất cứng và hạt nảy mầm nhưng không thể bắt rễ và chết. Và một lần nữa, đó là phần tiêu cực của cuộc sống. Đừng để nó làm cho bạn thất vọng. Cho dù bạn có làm gì thì nó vẫn là như thế, đó là một thử thách cơ bản của cuộc sống. Người gieo hạt vẫn tiếp tục.
  3. Phần thứ ba rơi vào bụi gai. Hạt giống nảy mầm nhưng bị gai đâm chết. Và một lần nữa, người gieo hạt không quan tâm và vẫn tiếp tục.
  4. Phần cuối cùng rơi vào đất tốt. Đây là phần tích cực, nếu bạn đủ kiên nhẫn, chắc chắn điều này sẽ xảy ra. Nhưng không có gì đảm bảo là hạt nào cũng như nhau, có hạt cho 40, 60, 100. Đó là một phần của cuộc sống.

Sự thất vọng có thể bẻ gãy bạn bất kỳ lúc nào. Bởi vậy, thất vọng cũng phải có kỷ luật, đừng để những điều hiển nhiên làm bạn thất vọng. Nếu muốn hạt cho 100, bạn phải bước qua chim, thời tiết khắc nghiệt, bụi gai, 20, 40, 60, 80. Cũng giống như hành trình đến thành công, bạn phải kỷ luật bản thân để kiên trì bước tiếp cho dù những tiêu cực đang và sẽ xảy ra.

Chúc bạn thành công,

Jim Rohn – bạn có thể thành công

Jim Rohn Sứ mệnh khởi nghiệp