Earl Shoaff – Gieo đúng hạt

Vài dòng về Earl Shoaff (1916 – 1965)

Chúng ta hay nói “không thầy đố mày làm nên”, và tôi thấy câu này đúng. Từ trải nghiệm của cá nhân, tôi mất 5 năm vật vã học English nhưng vẫn không cách nào khá nổi, cho đến một ngày tôi gặp một cô giáo (du học từ Mỹ về), sau một thời gian ngắn chưa đầy 3 tháng dưới sự hướng dẫn của cô, tôi không còn gặp bất kỳ vấn đề gì với môn này. Tôi phải thừa nhận, nếu không có cô khai sáng chắc tôi đã từ bỏ.

Jim Rohn thực hành 6 năm dưới sự hướng dẫn của Earl Shoaff, đã thay đổi hoàn toàn cuộc đời ông từ một chàng trai 25 tuổi, mất phương hướng, không có 2 USD trong túi để mua giúp bánh cho một cô bé hướng đạo sinh, trở thành một người hoàn toàn khác năm 31 tuổi. Nhiều lần Jim, sau khi đã thành danh, đã nói trong buổi hội thảo của mình: “Nếu Earl Shoaff còn sống, tôi sẽ gọi điện hỏi thăm và nói lời cám ơn ông một lần nữa vì đã giúp thay đổi cuộc đời tôi”. Trong những buổi hội thảo của Jim, chúng ta thấy Jim hay trích dẫn: “Ông Shoaff nói…”, “Trước khi gặp ông tôi nói….., sau khi gặp ông tôi nói”. Sau đây là một trích đoạn trong phần giới thiệu của cuốn sách Leading an inspired life của Jim:

Earl Shoaff – Những trích dẫn từ Jim Rohn

Đáng tiếc là không có cuốn sách nào được Earl Shoaff xuất bản, chúng ta chỉ có thể hiểu về ông thông qua Jim và một bài giảng rất ngắn còn lưu truyền tiêu đề là “How to become a millionaire”.

Sau đây là một số trích dẫn của ông từ Jim:

Không phải những gì đã xảy ra quyết định đến cuộc đời bạn. Những gì xảy ra, xảy ra với tất cả. Điều quan trọng là bạn làm gì với nó.

Những gì bạn đang có, là do con người bạn trở thành đem lại.

Nếu bạn thay đổi, mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn. Bạn không cần phải thay đổi bất cứ thứ gì bên ngoài, tất cả cái cần thay đổi là bên trong chính bản thân bạn. Để có nhiều hơn, bạn phải trở thành xứng đáng.

Đừng ước mọi thứ sẽ dễ dàng, mà ước cho chính bạn tốt hơn. Đừng mong có ít vấn đề, ước cho có kỹ năng. Bắt đầu thay đổi bản thân và mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn.

Chăm chỉ phát triển bản thân hơn bất kỳ việc gì.

Đặt mục tiêu trở thành triệu phú, để xem nó sẽ thay đổi bản thân bạn như thế nào để đạt được nó.

Chìa khóa của hạnh phúc không phải là có nhiều hơn. Hạnh phúc là nghệ thuật cần học và thực hành.

Nếu muốn thực sự thành công, bạn phải kết giao với đúng người

Earl Shoaff – Gieo đúng hạt, chăm sóc đúng cách – How to become a millionaire

Sau đây là ý chính của bài nói chuyện này của Earl Shoaff.

  • Vận vật vận hành theo các quy luật cơ bản, thành công cũng vậy, nếu bạn biết cách áp dụng quy luật của thành công, bạn sẽ thành công.
  • Nhiều người biết quy luật nhưng không biết cách áp dụng hoặc áp dụng sai, hoặc chỉ biết một phần và áp dụng chưa đủ.
  • Quy luật thành công giống như công việc của người nông dân. Muốn thu hoạch thì phải gieo, gieo đúng hạt và chăm sóc đúng cách.
  • Vấn đề cơ bản của chúng ta là muốn thu hoạch, nhưng không muốn dành thời gian để gieo và không muốn dành thời gian để chăm sóc. Hoặc gieo không đúng và không hiểu cách chăm sóc.
  • Vì một lý do nào đó rất kỳ lạ, con người thích những điều tiêu cực, họ không muốn nó xảy ra với họ, nhưng luôn muốn nói về nó và dần dần nó trở thành một phần của chính họ.
  • Vấn đề là họ dạy chúng ta suy nghĩ về cái gì, chứ không phải cách suy nghĩ. Và cách suy nghĩ đúng chính là gieo đúng hạt và chăm sóc đúng cách.
  • Tiềm thức là đất, ý thức là hạt, niềm tin là chăm sóc. Suy nghĩ gieo hạt vào tiềm thức, niềm tin làm cho nó phát triển. Quy luật của thành công là kiểm soát ý thức để gieo đúng hạt vào tiềm thức và nuôi dưỡng nó đúng cách bằng niềm tin.

Tôi không biết lý do vì sao ông lại chọn hình ảnh người nông dân gieo trồng và thu hoạch, nhưng tôi thấy điều đó đúng. Một hạt giống tốt, gieo và chăm sóc đúng cách có thể cho ra hàng trăm hàng ngàn hạt giống tốt khác, và một vụ mùa bội thu.

Chúc bạn thành công,

Jim Rohn – Bạn có thể thành công

Jim Rohn Sứ mệnh khởi nghiệp